Chuyên gia dự báo gì về thị trường bất động sản năm 2023?

Theo các chuyên gia, sang đến năm 2023, thị trường BĐS sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

Thị trường sẽ dần hồi phục vào quý III/2023

Những khó khăn liên tiếp đang đè nặng lên nền kinh tế nói chung cũng như thị trường tài chính và bất động sản nói riêng. Do đó, nhiều người lo ngại bước sang năm 2023, thị trường vẫn tiếp tục diễn ra gam màu u tối. Niềm tin của các nhà đầu tư đối với thị trường chưa trở lại khi loạt yếu tố về lạm phát, lãi suất, tỷ giá vẫn còn nhiều biến động. Trong khi đó, câu chuyện vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ, nguồn cung khó cải thiện, doanh nghiệp “đói” vốn. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, thị trường vẫn có “điểm sáng” hiếm hoi từ giá vật liệu xây dựng hạ nhiệt.

Bên cạnh những khó khăn, thị trường bất động sản vẫn có “điểm sáng” hiếm hoi từ giá vật liệu xây dựng hạ nhiệt. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo mới đây của VnDirect cho thấy, giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt kể từ quý II/2022. Đặc biệt, sau khi đạt đỉnh trong tháng 4, giá thép trong nước đã giảm 19,7% so với mức đỉnh và thấp hơn 6,7% so với mức đầu năm 2022. Nhóm phân tích của VnDirect kỳ vọng giá bán thép xây dựng sẽ giảm dần trong năm 2023, giúp giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, nửa cuối năm 2023, thị trường BĐS sẽ phục hồi bởi nhu cầu sở hữu bất động sản vẫn rất lớn. Và, nhu cầu thực được cho là "điểm sáng" tháo gỡ khó khăn nên các chủ đầu tư đều tái cơ cấu nợ, chính sách bán hàng, tập trung tất cả hoạt động vào việc phục vụ nhu cầu này của khách hàng.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tài chính Tiền tệ Quốc gia chia sẻ tại một talkshow mới đây, thời điểm quý II, III/2022, chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào khoảng cuối năm. Tuy nhiên, từ tháng 10 vừa qua đã xuất hiện một vài vụ việc vi phạm khiến cho tâm lý, niềm tin nhà đầu tư và doanh nghiệp ảnh hưởng khá nặng nề. Đó là những biến số nằm ngoài tính toán, dự báo của tất cả các chuyên gia. TS. Lực đánh giá thị trường sẽ có khả năng hồi phục trong năm 2023, cụ thể là giai đoạn quý III, IV của năm.

Theo các chuyên gia nhận định, trong những quý đầu của năm 2023, ngân hàng trung ương của các quốc gia sẽ vẫn tiếp tục tăng lãi suất. Dự đoán tình trạng này sẽ kéo dài ít nhất đến hết quý I, do đó áp lực của lãi suất, tỷ giá lên thị trường bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung sẽ còn kéo dài đến hết khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó, còn có độ trễ nhất định giữa các khu vực trên thế giới. Khu vực châu Á, châu Âu có thể còn tăng lãi suất đến hết quý II/2023. “Chúng ta hy vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ điều hành cân bằng bài toán tỷ giá và lãi suất. Để ổn định được mặt bằng lãi suất cũng đã là một thành công”, TS. Cấn Văn Lực cho hay.TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2023 vẫn có những điểm sáng tích cực, sẽ hồi phục và không rơi vào khủng hoảng. Đến giữa năm 2023, tức là kết thúc quý II, thị trường sẽ ổn định và trở về quỹ đạo vốn có của nó.

“Tôi đồng tình rằng thị trường bất động sản hiện nay rất khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp địa ốc đang vật lộn với nhiều thách thức và phải tìm mọi cách để tồn tại. Cũng có thể nói, giai đoạn này khá giống với giai đoạn khủng hoảng năm 2012. Tuy nhiên, không có nghĩa là thị trường bất động sản hiện nay đang khủng hoảng.

Năm 2012, nguồn hàng bị dư thừa trầm trọng nên được gọi là khủng hoảng thừa, còn hiện tại thị trường không hề thừa nguồn hàng mà thậm chí là thiếu nguồn hàng, khan hiếm nguồn hàng. Vì vậy, giai đoạn này chỉ được xem là giai đoạn suy giảm của thị trường bất động sản, chỉ cần một thời gian ngắn sau là thị trường có thể vực dậy”, ông Đính nhìn nhận.

Sẽ xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực

Từ đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Những tháng vừa qua, thị trường đi xuống là do nhiều yếu tố, buộc Nhà nước phải có chính sách vĩ mô để hạn chế việc tăng quá nóng của bất động sản. Không thể phủ nhận, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu "xì hơi" rõ nét.

Theo dự báo, các tháng còn lại của năm 2022, thanh khoản toàn thị trường bất động sản tiếp tục giảm, đặc biệt giảm mạnh ở khu vực bất động sản chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác, kinh doanh và các bất động sản giá trị lớn. Đây cũng có thể là thời điểm thực sự bắt đầu sự sụt giảm thanh khoản mạnh nhất của thị trường bất động sản.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, có thể phải hết năm 2023 thị trường BĐS mới có thể phục hồi trở lại. Đây cũng là mốc thời gian được nhiều nhà đầu tư kì vọng “thay đổi tình thế” về thanh khoản cũng như giá bất động sản.Năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với báo chí, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế dự báo, có thể hết năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, thị trường năm 2023 sẽ có nhiều điểm sáng để phục hồi. Trong đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát triển dù kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Việc hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ giúp cho một số thị trường bất động sản phát triển. Bên cạnh đó, đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Những chính sách mới ra đời cũng giúp chuẩn hóa và minh bạch thị trường bất động sản. Cùng với đó, tiến trình đô thị hóa vẫn phát triển tăng nhu cầu nhà ở đô thị.

Có thể thấy, thị trường BĐS những năm trước rất sôi động do dòng tiền lớn đổ vào thị trường. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, các động thái từ vĩ mô khiến dòng tiền có tâm lý dè chừng. Hiện nay, thị trường bất động sản đã rất tốt hơn giai đoạn đóng băng trước kia, nhưng các yếu tố vĩ mô cũng đang tác động không nhỏ. Do đó, dòng tiền vào bất động sản đang cẩn trọng hơn giai đoạn trước. Tình trạng lệch pha cung - cầu càng lớn, người bán nhiều nhưng người mua ít. Dòng vốn đang là điều quyết định thị trường bất động sản có sôi động hay không từ cuối năm 2023.

Chuyên gia CBRE Việt Nam cho rằng, mặc dù chính sách thắt chặt tín dụng đang dần được nới lỏng nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vẫn vô cùng khó khăn đối với cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư thể chế (chủ đầu tư dự án). Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng kết hợp giá nhà tiếp tục gia tăng khiến tính thanh khoản của thị trường bị suy giảm ít nhiều. Theo đó, mấu chốt ở đây chính là dòng vốn. Nếu năm 2023, dòng vốn khơi thông, thị trường bất động sản mới có thể phục hồi.

Đánh giá về thị trường thời điểm hiện tại, các chuyên gia dự báo bất động sản giai đoạn này đi ngang hay điều chỉnh còn phải tùy vào các diễn biến tiếp theo. Nhưng sẽ lập tức sôi động mạnh khi dòng tiền được nới và quay trở lại, đồng nghĩa với việc tình hình lạm phát được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ ở mức ổn định và việc giải ngân dễ dàng hơn.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Zalo
Facebook
Hotline: 0901 00 8968