Lâm Đồng: Đề xuất 5 tập đoàn cùng nghiên cứu lập quy hoạch hơn 15.000 ha tại Lâm Hà

Do trùng lấn khu vực nghiên cứu lập quy hoạch nên Sở Xây dựng Lâm Đồng đã đề xuất cho phép liên danh tập đoàn Hưng Thịnh - tập đoàn Đèo Cả - tập đoàn Nam Miền Trung phối hợp với liên danh tập đoàn T&T - tập đoàn Phương Trang cùng lập ý tưởng, phương áɴ quy hoạch khoảng 15.400 ha tại huyện Lâm Hà.

Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa có văn bản ngày 30.12 đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét quyết định, thống nhất chủ trương cho liên danh Công ty cổ phần tập đoàn Hưng Thịnh, Công ty cổ phần tập đoàn Đèo Cả và Công ty cổ phần tập đoàn Nam Miền Trung phối hợp với Liên danh Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Công ty cổ phần đầu tư tập đoàn Phương Trang cùng:

Tham gia nghiên cứu, khảo ꜱáᴛ lập ý tưởng, phương áɴ quy hoạch tại khu vực khoảng 15.400 ha của huyện Lâm Hà, theo hướng táo bạo, hiện đại, kết hợp hài hòa giữa mở rộng phát triển đô thị Nam Ban và các xã lân cận, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo tính kết nối đồng bộ về hạ tầng và khả thi trong đầu tư.

Huyện Lâm Hà có ᴅɪệɴ tích tự nhiên 97.852,49 ha. Trong ảnh: Thắng cảnh Thác Voi tại thị trấn Nam Ban. Ảnh:CTV

Ý tưởng theo phương áɴ đề xuất sẽ được tham khảo, xem xét vào định hướng đồ áɴ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận (Quy hoạch chung 704). Sau khi đồ áɴ điều chỉnh Quy hoạch chung 704 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, sẽ xem xét việc triển khai lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thu hút đầu tư tại khu vực trên theo quy định.


Liên danh tập đoàn Hưng Thịnh – tập đoàn Đèo Cả – tập đoàn Nam Miền Trung có trách nhiệm phối hợp với liên danh tập đoàn T&T – tập đoàn Phương Trang và Ban Quản lý dự áɴ đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (đơn vị được giao làm chủ đầu tư) trong quá trình nghiên cứu, khảo ꜱáᴛ lập ý tưởng, phương áɴ quy hoạch. 

Các liên danh chịu mọi chi phí, rủi ro trong quá trình nghiên cứu, khảo ꜱáᴛ, lập ý tưởng quy hoạch, không yêu cầu bồi hoàn kinh phí và không gắn với bất cứ điều kiện nào. Chủ động liên hệ với các sở ngành, UBND huyện Lâm Hà để được cung cấp hồ sơ, số liệu phục vụ lập ý tưởng quy hoạch. Trong quá trình thực hiện cần lưu ý tiếp thu, cập nhật các ý kiến góp ý của các sở ngành, địa phương có liên quan.

Bản đồ huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng

Cũng theo văn bản của Sở Xây dựng, trước đây liên danh tập đoàn Hưng Thịnh – tập đoàn Đèo Cả – tập đoàn Nam Miền Trung đã có văn bản đề xuất nghiên cứu, khảo ꜱáᴛ và tài trợ lập quy hoạch khu vực 15.000 ha, bao gồm thị trấn Nam Ban, các xã Mê Linh, Đông Thanh, Nam Hà, Gia Lâm, Phi Tô (thuộc huyện Lâm Hà) và một phần thuộc xã Bình Thạnh, Hiệp Thạnh và Liên Hiệp (thuộc huyện Đức Trọng).


Ngày 23.6.2021, Sở Xây dựng có văn bản báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho liên danh tập đoàn Hưng Thịnh – tập đoàn Đèo Cả – tập đoàn Nam Miền Trung được nghiên cứu, khảo ꜱáᴛ và tài trợ kinh phí lập quy hoạch chung xây dựng với quy mô 15.000 ha tại huyện Lâm Hà.

Ngày 9.8.2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chấp thuận chủ trương cho liên danh tập đoàn T&T – tập đoàn Phương Trang nghiên cứu, khảo ꜱáᴛ, tài trợ lập quy hoạch chung xây dựng khu chức năng quy mô 15.000 ha huyện Lâm Hà. Đồng thời, giao Ban Quản lý dự áɴ đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư tổ chức lập đồ áɴ.

Căn cứ chủ trương của UBND tỉnh, ngày 15.12.2021, liên danh tập đoàn T&T – tập đoàn Phương Trang đã làm việc với UBND huyện Lâm Hà, thống nhất phạm vi ranh giới nghiên cứu lập quy hoạch gồm thị trấn Nam Ban và các xã Mê Linh, Đông Thanh, Gia Lâm, Nam Hà, Phi Tô với ᴅɪệɴ tích khoảng 15.400 ha, phù hợp với kế hoạch, định hướng quy hoạch của địa phương.


Đến nay, liên danh tập đoàn T&T – tập đoàn Phương Trang đã triển khai khảo ꜱáᴛ hiện trạng, xác định cụ thể phạm vi, quy mô ᴅɪệɴ tích. Sở Xây dựng đã tổ chức buổi làm việc để hướng dẫn, hỗ trợ liên danh tập đoàn T&T – tập đoàn Phương Trang trong quá trình nghiên cứu, khảo ꜱáᴛ và lập phương áɴ ý tưởng quy hoạch tại khu vực trên.

Đối với đề xuất của liên danh tập đoàn Hưng Thịnh – tập đoàn Đèo Cả – tập đoàn Nam Miền Trung, Sở Xây dựng nhận thấy việc các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực, uy tín và thương hiệu lớn cùng tham gia nghiên cứu, khảo ꜱáᴛ và lập ý tưởng quy hoạch khu vực 15.000 ha huyện Lâm Hà nhằm phát huy tối đa năng lực, thế mạnh của các đơn vị trong quá trình nghiên cứu, đề xuất ý tưởng quy hoạch mang tính khoa học, khả thi cao khi triển khai thực hiện, phù hợp với nhu cầu quản lý và thu hút đầu tư của địa phương.

“Liên danh rất hoan nghênh và hoàn toàn ủng hộ chủ trương của UBND tỉnh khi tạo điều kiện công bằng cho các nhà đầu tư được cùng tham gia để phát huy hết năng lực cũng như thế mạnh, nhằm cùng phản biện, hoàn thiện và tối ưu công tác lập quy hoạch”, văn bản cho biết.

Thị trấn Nam Ban có những thắng cảnh nổi tiếng như Thác Voi, Chùa Linh Ẩn… Hàng năm thu hút một lượng khách du lịch đáng kể chủ yếu là khách du lịch nước ngoài ghé tham quan cũng như tìm hiểu bản sắc đa văn hóa ở đây và nghề dâu tằm vang bóng một thời. Ảnh: Tuong Lam

Liên quan đến chủ trương cho các liên danh nói trên nghiên cứu lập quy hoạch tại huyện Lâm Hà, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng cũng đã có văn bản cho biết, căn cứ các quy định tại Luật Quy hoạch năm 2017, Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị thì Nhà nước khuyến ᴋʜíᴄʜ cá nhân, tổ chức tài trợ kinh phí để lập quy hoạch đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch.

Tuy nhiên, đối với những khu vực đông dân cư, ᴅɪệɴ tích lớn hoặc ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân (nhiều trường hợp phải giải phóng mặt bằng, tái định cư,…) thì cần phải cân nhắc theo hướng ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để lập quy hoạch.

Sở này đề nghị Sở Xây dựng rà soát phạm vi khu vực đề xuất nghiên cứu quy hoạch để tránh chồng lấn đối với các quy hoạch khác đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương tài trợ; các dự áɴ, công trình trọng điểm của địa phương.


Việc khảo ꜱáᴛ, tài trợ quy hoạch phải phù hợp với định hướng của đồ áɴ Quy hoạch chung đô thị thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận, quy hoạch xây dựng vùng huyện Lâm Hà, quy hoạch chung đô thị Nam Ban, huyện Lâm Hà.

“Ngoài ra, hiện nay các quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, các quy hoạch vùng huyện đang tiến hành lập, đề nghị Sở Xây dựng cân nhắc, báo cáo UBND tỉnh có giải pháp xử lý chung đối với các quy hoạch dự kiến lập trong thời gian tới, tránh trường hợp quy hoạch được phê duyệt không phù hợp định hướng của quy hoạch cấp trên”, Sở Kế hoạch và Đầu tư lưu ý.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Zalo
Facebook
Hotline: 0901 00 8968