Nguyên lý ‘F-S-A-P’ giúp nhà đầu tư bất động sản sinh lời

Bốn nguyên lý được viết tắt F-S-A-P là nền tảng trong hoạt động đầu tư BĐS. Khi hiểu biết về nguyên lý này, nhà đầu tư sẽ hoàn toàn làm chủ một giao dịch BĐS thành công.


Bên cạnh nhiều kênh đầu tư khác, các nhà đầu tư đang dồn dập đổ tiền đầu tư vào BĐS. Thực tế cho thấy đầu tư vào BĐS là một trong những kênh cho lợi nhuận nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải ai đầu tư vào lĩnh vực này cũng chiến thắng.

Với dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào BĐS, Việt Nam sẽ đón nhận những cơ hội lớn cho những năm sắp tới, đặc biệt trong 20 năm kế tiếp cho thị trường BĐS.

Để các nhà đầu tư BĐS hiện nay tránh đầu tư theo cảm tính, 4 nguyên lý F-S-A-P sẽ giúp các nhà đầu tư nói chung và đầu tư BĐS nói riêng thành công.

Finance – tài chính

Khi đầu tư BĐS, nhà đầu tư cần cân nhắc yếu tố tài chính và yếu tố cung – cầu.
Phần đông nhà đầu tư cá nhân đều tận dụng đòn bẩy (60-70% vốn vay và 30-40% vốn tự có) để mua một BĐS. Họ nghĩ rằng mua rồi chờ cho giá tăng lên để bán. Tuy nhiên, thị trường có lúc lên lúc xuống.

Khi thị trường lên, các nhà đầu tư được sinh lời. Còn khi thị trường đi xuống, các nhà đầu tư sẽ gặp vấn đề. Với cấu trúc vốn cùng chiến lược đầu tư kém, BĐS của nhà đầu tư không cẩn trọng sẽ bị lỗ và phải chịu bán với giá thấp hơn lúc mua.

Các nhà đầu tư BĐS cũng cần tính toán kỹ dòng tiền cho các đợt thanh toán tiếp theo để tránh trường hợp bị áp lực hoặc hụt tiền phải bán tháo BĐS, dẫn đến thua lỗ.

Strategies – chiến lược
Hai chiến lược nhà đầu tư cần phải có: lãi vốn (capital gain) và dòng tiền (cash flow).

Để có được lãi vốn, trước hết nhà đầu tư cần có kỹ năng mua được BĐS với giá rẻ hơn giá chung của thị trường. Đồng thời người mua cũng cần nắm bắt kịp thời những thông tin chính xác về giá cả. Cần trả lời được câu hỏi “Đâu là thị trường có lượng khách hàng tiềm năng lớn?”

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng không được quên tính toán thời gian thu hồi vốn và khoản lợi nhuận tương đương. Nhà đầu tư nhất định không được mua BĐS nếu không tính được những thông số này. Hãy nhớ rằng “lúc mua mới là thời điểm để có được lợi nhuận chứ không phải khi bán”.

Area – khu vực

Các nhà đầu tư nên hiểu được, mỗi địa phương lại có một tính chất đặc thù về BĐS khác nhau. Thị trường nhà đất tại Hà Nội khác TP.HCM; tại TP.HCM, BĐS quận 1 lại khác BĐS quận 3. Đơn giản không chỉ là vấn đề giá cả, văn hoá hay vùng miền, đó còn là khác biệt ở bình diện thổ nhưỡng, khí hậu hay quy hoạch toàn cục, quy hoạch hạ tầng xã hội và kết nối giao thông.

Nếu có tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn, nên đầu tư đón đầu ở những khu vực có hạ tầng chuẩn bị hoặc đang kết nối, vì những nơi đó sẽ có tỷ suất sinh lợi cao. Để có thể đầu tư khu đó, nhà đầu tư có thể chấp nhận khoảng cách xa trung tâm nhưng giao thông phải thuận tiện và tiện ích đầy đủ.

Property – bất động sản quyết định mua

Lựa chọn BĐS có vị trí tốt đồng nghĩa với việc nhà đất có tiềm năng phát triển cao, đặc biệt là tiềm năng, tốc độ hình thành đô thị, thu hút dân về ở. Chỉ khi có mật độ dân đông đúc thì giá trị BĐS mới tăng lên.

Sau khi phân tích kỹ khả năng tài chính, chiến lược và vị trí, điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là sàng lọc thông tin BĐS phù hợp. Nhà đầu tư chỉ nên mua những BĐS có tính thanh khoản cao. Tốt hơn nữa, nên hướng vào BĐS tạo ra giá trị gia tăng. Đầu tư BĐS còn có thêm giá trị gia tăng nhanh theo thời gian.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Zalo
Facebook
Hotline: 0901 00 8968