Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư không phải ai cũng biết

[tintuc]

Hiện nay, khi mua căn hộ chung cư mọi người thường chỉ quan tâm đến vị trí, giá cả và tiện ích xung quanh. Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ nhặt nhưng cũng gây ra nhiều phiền toái mà ít người quan tâm là phí bảo trì chung cư.

Vậy phí bảo trì căn hộ chung cư là gì? Tại sao phải đóng phí bảo trì? Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư như thế nào?,… Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Quản Lý Bất Động Sản.

1. Lý do cần nộp phí bảo trì căn hộ chung cư?

Theo quy định tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014: “Phí bảo trì chung cư là kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu”.

Sau một thời gian sử dụng, chung cư có thể xuống cấp cơ sở vật chất, cần được tu sửa, nâng cấp hoặc thay mới. Do đó, việc bảo trì chung cư là rất cần thiết để giảm thiểu các thiệt hại về người và của. 

Các hạng mục chung cư cần phải bảo trì thường là các công trình sử dụng chung. Bao gồm: Điện, nước, hành lang, lối đi chung, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hầm để xe,…


Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư
Các hạng mục sử dụng chung tại chung cư cần được bảo trì

Từ đây, chủ đầu tư sẽ thành lập Quỹ bảo trì để duy trì kinh phí thực hiện các hạng mục trên. Qũy bảo trì này do Ban quản trị chung cư quản lý và được gửi tại Ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật.

Qũy được xây dựng để phục vụ công tác bảo trì các hạng mục công trình thuộc phần sử dụng chung. Thông qua các hoạt động sửa chữa, thay mới các cơ sở vật chất đã cũ, bảo trì định kỳ,…

2. Phí bảo trì căn hộ chung cư phải nộp khi nào?

Phí bảo trì được đóng trước khi bàn giao căn hộ chung cư hoặc khi ngân sách đã cạn. Chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến từng hộ dân sinh sống tiếp tục đóng phí bảo trì.

Thông thường, phí bảo trì chung cư nằm cố định trong 2% giá trị mỗi căn hộ sau giao dịch. Trước khi đưa ra quyết định yêu cầu đóng phí, chủ đầu tư họp cư dân lấy ý kiến.

Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư
Phí bảo trì chung cư nộp sau khi hoàn tất giao dịch hoặc ngân sách đã cạn

3. Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư

Theo Điều 108 Luật Nhà ở 2014, phi bảo trì chung cư được tính khoản 2% giá trị căn hộ, được quy định rõ trong hợp đồng mua bán/cho thuê.

Đối với diện tích chủ đầu tư không bán (không tính diện tích thuộc phần sử dụng chung của người mua). Chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích, được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của tòa chung cư đó.

Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư
Phí bảo trì chung cư là 2% giá trị căn hộ

Ngoài ra, trong vòng 07 ngày kể từ khi thu phí từ người mua căn hộ. Chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển quỹ đó vào tài khoản tiết kiệm của tổ chức tín dụng.

Sau 07 ngày kể từ khi thành lập Ban Quản trị chung cư. Chủ đầu tư có nghĩa vụ bàn giao Qũy bảo trì đó (cả gốc lẫn lãi) đến Ban Quản trị chung cư. 

Ban quản trị có trách nhiệm sử dụng và quản lý kinh phí theo đúng hạng mục được liệt kê minh bạch, cụ thể, rõ ràng trong văn bản.

Cùng với đó, trong quá trình thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì. UBND tỉnh có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện chủ đầu tư có hành vi vi phạm pháp luật, 

Theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các hạng mục, phần diện tích thuộc sở hữu chung gồm:

  • Phần diện tích còn lại của nhà chung cư, ngoài phần diện tích bên trong căn hộ hoặc trong nhà chung cư. Được công nhận là nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư, sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà ở.
  • Bảo trì các thiết bị thuộc phần sử dụng chung của nhà chung cư. Bao gồm: Máy phát điện, thang máy, máy bơm nước, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt. Cùng các thiết bị điện, hệ thống gas, phòng cháy, chữa cháy, cấp, thoát nước, cột thu lôi,…
  • Bảo trì hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nằm trong khuôn viên dự án nhà ở chung cư. Gồm các công trình công cộng như: Vườn hoa, sân chung, công viên, đài phun nước,…
  • Các hạng mục khác của chung cư thuộc quyền sử dụng chung của người mua. Được căn cứ theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật.
Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư
Các hạng mục nằm trong quy định bảo trì chung cư

Đối với báo cáo hội nghị chung cư lần đầu, chủ đầu tư có trách nhiệm lập kế hoạch bảo trì để báo cáo hội nghị. 

Đối với hội nghị nhà chung cư các lần tiếp theo, chủ đầu tư có thể giao cho Ban Quản trị nhà chung cư. Ban Quản trị nhà chung cư có trách nhiệm phối hợp với đơn vị vận hành, lập kế hoạch bảo trì để báo cáo hội nghị nhà chung cư.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức xoay quanh phí bảo trì chung cư và cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư. Nếu bạn thấy đây là những thông tin hữu ích, đừng quên tiếp tục theo dõi Quản Lý Bất Động Sản để có thêm nhiều tư vấn hiệu quả.

[/tintuc]

Nhận xét

Đăng nhận xét

Zalo
Facebook
Hotline: 0901 00 8968